Tiểu đường thai kỳ nguy hiểm như thế nào đối với mẹ và bé?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa I Trương Nghĩa Bình – Bác sĩ Chuyên khoa sản – Khoa Sản Phụ Khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng. Bác sĩ có kinh nghiệm trên 13 năm trong lĩnh vực khám chữa bệnh Sản phụ khoa.

Theo thống kê cứ 7 phụ nữ mang thai lại có 1 người gặp phải tình trạng tiểu đường thai kỳ. Không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người mẹ, tiểu đường thai kỳ còn gây nguy hại đến sự phát triển của thai nhi. Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là biện pháp hữu hiệu nhất giúp kiểm soát tình trạng này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về tiểu đường thai kỳ.

1. Tiểu đường thai kỳ là gì?

Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đái tháo đường thai kỳ (hay tiểu đường thai kỳ) “là tình trạng rối loạn dung nạp glucose ở bất kỳ mức độ nào, khởi phát hoặc được phát hiện lần đầu tiên trong lúc mang thai”. Tình trạng này thường không có triệu chứng nên khó phát hiện và sẽ biến mất sau 6 tuần kể từ khi sinh.

Những đối tượng có nguy cơ cao mắc tiểu đường thai kỳ:

 • Thừa cân, béo phì.
 • Tiền sử gia đình: Có người bị đái tháo đường, đặc biệt là người đái tháo đường thế hệ thứ nhất.
 • Tiền sử sinh con ≥ 4000g.
 • Tiền sử bất thường về dung nạp glucose bao gồm tiền sử đái tháo đường thai kỳ trước, glucose niệu dương tính.
 • Tuổi càng cao thì nguy cơ càng tăng, ≥ 35 tuổi là yếu tố nguy cơ cao của đái tháo đường thai kỳ.
 • Tiền sử sản khoa bất thường: thai chết lưu không rõ nguyên nhân, sẩy thai liên tiếp không rõ nguyên nhân, sanh non, thai dị tật.
 • Chủng tộc: Châu Á là chủng tộc có nguy cơ mắc đái tháo đường thai kỳ cao.
 • Hội chứng buồng trứng đa nang.

Bệnh tiểu đường thai kỳ chiếm từ 3-7 % tổng số phụ nữ mang thai, có nhiều rủi ro tiềm ẩn cho người mẹ và thai nhi nếu không được theo dõi và điều trị đúng cách .
tiểu đường thai kỳ

2. Tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không?

2.1 Ảnh hưởng đối với người mẹ

Thai phụ mắc đái tháo đường thai kỳ hoàn toàn có thể làm ngày càng tăng tỷ suất sẩy thai, thai lưu, sinh non, tăng huyết áp trong thai kỳ, đa ối, nhiễm trùng tiết niệu, viêm đài bể thận, mổ lấy thai. Về vĩnh viễn, những thai phụ mắc đái tháo đường thai kỳ tăng rủi ro tiềm ẩn tiến triển thành đái tháo đường typ 2 và những biến chứng tương quan đặc biệt quan trọng là biến chứng tim mạch. Thai phụ mắc đái tháo đường thai kỳ có rủi ro tiềm ẩn xảy ra những tai biến trong suốt quy trình mang thai cao hơn những thai phụ thông thường. Các tai biến thường gặp là :

 • Cao huyết áp

Thai phụ đái tháo đường thai kỳ dễ bị tăng huyết áp hơn những thai phụ thông thường. Tăng huyết áp trong thai kỳ hoàn toàn có thể gây ra nhiều biến chứng cho mẹ và thai nhi như : tiền sản giật, sản giật, tai biến mạch máu não, suy gan, suy thận, thai chậm tăng trưởng trong tử cung, sinh non và tăng tỷ suất chết chu sinh. Tỷ lệ những thai phụ mắc đái tháo đường thai kỳ bị tiền sản giật khoảng chừng 12 % cao hơn so với những thai phụ không bị đái tháo đường thai kỳ. Vì vậy, đo huyết áp, theo dõi cân nặng, tìm protein niệu liên tục cho những thai phụ đái tháo đường thai kỳ là việc làm rất thiết yếu trong mỗi lần khám thai định kỳ

 • Sinh non

Thai phụ bị đái tháo đường thai kỳ làm tăng rủi ro tiềm ẩn sinh non so với những thai phụ không bị đái tháo đường thai kỳ. Các nguyên do dẫn đến sanh non là do trấn áp glucose huyết muộn, nhiễm trùng tiết niệu, đa ối, tiền sản giật, tăng huyết áp .

 • Đa ối

Dịch ối nhiều thường khởi đầu thấy từ tuần thứ 26 – 32 của thai kỳ. Dịch ối nhiều cũng làm tăng rủi ro tiềm ẩn sinh non ở thai phụ .

 • Sẩy thai và thai lưu

Thai phụ mắc đái tháo đường thai kỳ tăng rủi ro tiềm ẩn sảy thai tự nhiên, những thai phụ hay bị sẩy thai liên tục cần phải được kiểm tra glucose huyết một cách thường quy

 • Nhiễm khuẩn niệu

Thai phụ mắc đái tháo đường thai kỳ nếu trấn áp glucose huyết tương không tốt càng tăng rủi ro tiềm ẩn nhiễm khuẩn niệu. Nhiễm khuẩn niệu hoàn toàn có thể không có triệu chứng lâm sàng, nhưng làm cho glucose huyết tương của thai phụ mất cân đối và cần phải được điều trị. Nếu không được điều trị sẽ thuận tiện dẫn tới viêm đài bể thận cấp, từ đó gây ra rất nhiều những tai biến khác như nhiễm ceton, sinh non, nhiễm trùng ối

 • Ảnh hưởng về lâu dài

Nhiều điều tra và nghiên cứu nhận thấy rằng, những phụ nữ có tiền sử đái tháo đường thai kỳ có rủi ro tiềm ẩn cao diễn tiến thành đái tháo đường typ 2 trong tương lai. Ngoài ra, thai phụ mắc đái tháo đường thai kỳ sẽ tăng rủi ro tiềm ẩn bị đái tháo đường trong những lần mang thai tiếp theo. Họ cũng dễ bị béo phì, tăng cân quá mức sau sinh nếu không có chính sách ăn và rèn luyện thích hợp .

2.2 Ảnh hưởng đối với thai nhi

tiểu đường thai kỳ

Đái tháo đường thai kỳ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi chủ yếu vào giai đoạn ba tháng đầu và ba tháng cuối thai kỳ. Giai đoạn 3 tháng đầu, thai có thể không phát triển, sảy thai tự nhiên, dị tật bẩm sinh, những thay đổi này thường xảy ra vào tuần thứ 6 đến tuần thứ 7 của thai kỳ. Giai đoạn 3 tháng giữa, đặc biệt 3 tháng cuối thai kỳ có hiện tượng tăng tiết insulin của thai nhi, làm thai nhi tăng trưởng quá mức.

 • Tăng trưởng quá mức và thai to

Hiện tượng thai tăng trưởng quá mức là hậu quả của tăng luân chuyển glucose từ mẹ vào thai. Lượng glucose này đã kích thích tụy của thai nhi bài tiết insulin, làm tăng nhu yếu nguồn năng lượng của thai nhi, kích thích thai tăng trưởng .

 • Hạ glucose huyết tương và các bệnh lý chuyển hóa ở trẻ sơ sinh

Chiếm tỷ suất khoảng chừng từ 15 % – 25 % ở trẻ sơ sinh của những thai kỳ có đái tháo đường. Nguyên nhân thường do gan thai nhi phân phối kém với glucagon, gây giảm tân tạo glucose từ gan .

 • Bệnh lý đường hô hấp: Hội chứng nguy kịch hô hấp.

Trước đây, hội chứng nguy kịch hô hấp ở trẻ sơ sinh là nguyên do gây tử trận số 1 chiếm tỷ suất 30 % ở trẻ sơ sinh của những thai kỳ có đái tháo đường. Hiện nay, tỷ suất này còn khoảng chừng 10 % nhờ có những phương tiện đi lại nhìn nhận độ trưởng thành phổi của thai nhi .

 • Tử vong ngay sau sinh
 • Tăng hồng cầu

Là một thực trạng thường gặp ở trẻ sơ sinh của những thai phụ có đái tháo đường thai kỳ .

 • Vàng da sơ sinh

Tăng hủy hemoglobin dẫn đến tăng bilirubin huyết tương gây vàng da sơ sinh, xảy ra khoảng chừng 25 % ở những thai phụ có đái tháo đường thai kỳ .

 • Các ảnh hưởng lâu dài

Gia tăng tần suất trẻ béo phì, khi lớn trẻ sớm bị mắc bệnh đái tháo đường type 2, rối loạn tinh thần – hoạt động. Trẻ sinh ra từ những bà mẹ bị đái tháo đường thai kỳ có rủi ro tiềm ẩn đái tháo đường và tiền đái tháo đường tăng gấp 8 lần khi đến 19 đến 27 tuổi .

3. Làm sao để phát hiện tiểu đường thai kỳ?

Những thai phụ có nguy cơ tiểu đường thai kỳ cao nên thực hiện xét nghiệm tiểu đường thai kỳ hay còn gọi là nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống. Đây là phương pháp được sử dụng trong chẩn đoán tiền đái tháo đường và bệnh đái tháo đường, đặc biệt là để phát hiện đái tháo đường thai kỳ, được thực hiện giữa tuần thai 24 và 28.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ
Thương Hội quốc tế của những nhóm nghiên cứu và điều tra đái tháo đường và thai kỳ ( IADPSG ) và WHO khuyến nghị sử dụng giải pháp : Nghiệm pháp dung nạp glucose 75 gam – 2 giờ .Các bước tiến hành triển khai xét nghiệm 1 bước 75 gam Glucose ( với máu tĩnh mạch )

 • Lần khám 1: Khi thai phụ đến khám lần đầu tiên vào 3 tháng đầu thai kỳ, xét nghiệm glucose huyết tương lúc đói hoặc glucose huyết tương bất kỳ. Nếu glucose huyết tương lúc đói bất thường là ≥ 126 mg% hoặc glucose huyết tương bất kỳ là ≥ 200mg%. Chẩn đoán đái tháo đường, giới thiệu chuyên khoa nội tiết.
 • Lần khám sau đó: Khi thai kỳ bước vào tuần lễ 24- 28 tư vấn cho thai phụ về tầm soát Đái tháo đường thai kỳ, phát tờ rơi về những thông tin liên quan Đái tháo đường thai kỳ và giấy hướng dẫn ăn uống hợp lý để thực hiện nghiệm pháp dung nạp glucose 75 gam – 2 giờ vào lần khám thai định kỳ tiếp theo, ghi chú vào sổ khám thai ngày tái khám kèm kiểm tra glucose huyết tương bằng mực đỏ để dễ nhớ.

Một số lưu ý khi thực hiện nghiệm pháp đường huyết:

 • Ba ngày trước khi tiến hành nghiệm pháp chẩn đoán, không ăn chế độ ăn có quá nhiều glucid cũng như không kiêng khem quá nhằm tránh ảnh hưởng nghiệm pháp.
 • Nhịn đói 8 – 12 giờ trước khi làm nghiệm pháp.
 • Lấy 2ml máu tĩnh mạch, định lượng glucose trong huyết tương lúc đói trước khi làm nghiệm pháp.
 • Uống ly nước đường đã được cơ sở y tế chuẩn bị sẵn, uống trong vòng 5 phút.
 • Lấy 2ml máu tĩnh mạch, định lượng glucose trong huyết tương ở 2 thời điểm 1 giờ và 2 giờ sau uống nước glucose.
 • Trong thời gian làm nghiệm pháp thai phụ không ăn uống gì thêm, được ngồi nghỉ ngơi trong phòng làm nghiệm pháp hoặc đi lại nhẹ nhàng trong khuôn viên bệnh viện trong thời gian làm nghiệm pháp.

Chương trình Thai sản trọn gói tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec giúp khách hàng thực hiện đầy đủ các mốc khám thai và các xét nghiệm cần thiết trong quá trình mang bầu, bao gồm xét nghiệm tầm soát tiểu đường thai kỳ. Khách hàng đăng ký Thai sản trọn gói được chăm sóc, kiểm tra sức khỏe mẹ và bé trước khi sinh – trong khi sinh và sau khi sinh một cách đầy đủ, tận tâm.

Khách hàng khám thai tại Vinmec

Xem thêm : Hướng dẫn chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số

hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.
Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.